Các bước làm thủ tục mua bán nhà đất mà bạn cần biết

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành mua bán nhà đất, bạn cần phải tìm hiểu rõ các quy trình làm thủ tục. Tùy vào từng loại hình bất động sản mà có những thủ tục tiến hành khác nhau. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục mua bán nhà đấtPandaland đúc kết được. Cùng tìm hiểu nhé!

Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán

Quá trình đặt cọc mua nhà có thể thực hiện ở phòng công chứng hoặc có người thứ 3 đứng ra làm chứng. Thường thì sẽ do 1 người thứ 3 đứng ra làm chứng, người này không có quan hệ với cả hai bên mua và bán.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau quy trình đặt cọc, việc tiếp cần thực hiện là ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng cọc. Nên chuẩn bị sẵn những thủ tục, giấy tờ cần thiết của người bán và người mua để quy trình diễn ra nhanh chóng.

Thủ tục mua bán nhà đất
Quy trình mua bán nhà đất

Bước 3: Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định

Thủ tục hoàn tất, người mua sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất để nộp và làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mới. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bắt đầu tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục, nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

Sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán nhà đất và nộp thuế thì bạn sẽ có nhiệm vụ cầm toàn bộ giấy tờ này đến Ủy Ban Nhân Dân nơi mua bán nhà đất. Nếu xét thấy hồ sơ của bạn đủ điều kiện pháp lý, bên bộ phận nghiệp vụ sẽ chính thức sang tên sổ hồng theo đúng trình tự, mẫu pháp luật quy định.

Bước kế tiếp khi bạn đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn sẽ nộp toàn bộ số tiền còn lại theo đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc.

Trên đầy là những thông tin về các bước làm thủ tục mua bán nhà đấtPandaland gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ các quy trình. Qua đó, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

0925 255 255