Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng mua bán đất

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp khách hàng đi mua nhà hoặc đất không biết hợp đồng mua bán có nội dung như thế nào mới đúng với quy định của Luật đất đai. Một hợp đồng mua bán đất được viết như thế nào? Nếu bạn cũng đang tìm những bí quyết cho mình, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Pandaland nhé!

Hợp đồng mua bán đất là gì?

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất là một trong những thủ tục quan trọng để hoàn thành việc chuyển quyền sử dụng đất giữa bên bán và bên mua.

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng mua bán đất

Về chủ thể tham gia giao kết hợp đồng

Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Các thông tin về chủ thể của các bên tham gia hợp đồng

Nếu là cá nhân thì cần có họ tên, năm sinh, số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp và địa chỉ cư trú.

Nếu là pháp nhân, phải có tên, trụ sở, mã số doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp), thông tin về người đại diện ký kết.

Nội dung các điều khoản trong hợp đồng

  • Đối tượng mua bán của hợp đồng
  • Giá mua bán
  • Tiền đặt cọc
  • Thời gian và phương thức thanh toán
  • Quyền và nghĩa vụ của hai bên
  • Điều khoản ràng buộc trách nhiệm
  • Điều khoản chung
hợp đồng mua bán đất
Cần xem xét rõ các nội dung khi soạn thảo hợp đồng

Kiểm tra hiện trạng, nguồn gốc của đất

Việc xác định rõ nguồn gốc của đất đai, tình trạng pháp lý là điều kiện giúp giao kết hợp đồng đúng quy định của pháp luật và tránh được những tranh chấp phát sinh sau này.

Hạn chế rủi ro khi lập hợp đồng mua bán đất

Đất đai là tài sản lớn, có giá trị cao đối với mỗi cá nhân, gia đình và tổ chức. Vì vậy, pháp luật cũng có những quy định rất chặt chẽ khi thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tài sản này.

Đối với trường hợp mua bán đất ở, các bên phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Công ty Luật uy tín sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro
Công ty Luật uy tín sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro

Nên lựa chọn các công ty Luật uy tín nhằm giúp bạn hạn chế các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mua bán.

Trên đây là những thông tin soạn thảo hợp đồng mua bán do Pandaland tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất nhé!

0925 255 255